Bắn cát ướt, khô – phương pháp bắn cát làm sạch đường ống

Ngăn chặn sự ăn mòn bằng cách bắn cát làm sạch đường ống

Tính toàn vẹn về cấu trúc và hiệu quả vận hành của hệ thống đường ống và đường ống vận chuyển các vật liệu quan trọng như nước, dầu, khí, hóa chất và các sản phẩm dầu mỏ là trọng tâm của cả an toàn công cộng và nền kinh tế.

Tuy nhiên, loại cơ sở hạ tầng quan trọng này, như được sử dụng trong khai thác mỏ, nông nghiệp, sản xuất, xử lý nước và vận chuyển, rất dễ bị ăn mòn và các dạng xuống cấp khác làm giảm công suất và gây hư hỏng cấu trúc.

bắn cát làm sạch đường ống
bắn cát làm sạch đường ống

Do đó, việc bắn cát làm sạch đường ống giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng đường ống quan trọng chống lại rỉ sét và ăn mòn trong tất cả các loại hình công nghiệp là điều cần thiết.

Sự ăn mòn ảnh hưởng đến đường ống như thế nào?

Ăn mòn có thể tấn công các đường ống được làm từ nhiều loại vật liệu, bao gồm gang, thép hợp kim, thép không gỉ, thép cacbon, đồng và nhôm. Nó xảy ra khi một chất điện phân, tức là một hợp chất hóa học dẫn điện, tạo ra phản ứng điện hóa – trong trường hợp đường ống, đây là sự chuyển giao các electron giữa vật liệu được vận chuyển và bản thân đường ống, dẫn đến quá trình oxy hóa và, trong biến, gỉ và ăn mòn. Cuối cùng, điều này sẽ dẫn đến mất tính toàn vẹn của cấu trúc.

Một số yếu tố có thể góp phần vào sự ăn mòn của đường ống và hệ thống đường ống, chẳng hạn như nhiệt độ, áp suất hoặc tốc độ dòng chảy của chất lỏng và khí được vận chuyển, cũng như hàm lượng oxy và khả năng phản ứng của những vật liệu này. Xây dựng đường ống cũng có thể là một yếu tố góp phần. Tất cả các yếu tố này cũng sẽ có tác động đến tốc độ và mức độ ăn mòn xảy ra.

Bắn cát làm sạch bề mặt đường ống bằng Máy Phun Cát 200 Lít

bắn cát làm sạch đường ống
bắn cát làm sạch đường ống

Ăn mòn trong đường ống có thể có nhiều dạng: nó có thể phổ biến, ở đó mức độ xuống cấp nhất quán, chẳng hạn như mất hoặc mỏng thành, dọc theo toàn bộ đường ống; hoặc nó có thể biểu hiện dưới dạng ăn mòn rỗ, khi sự suy giảm xuất hiện ở những khu vực hạn chế, tạo ra các lỗ hoặc lỗ trên bề mặt đường ống có thể dẫn đến vỡ hoặc vỡ. Ăn mòn khe nứt cũng có thể xảy ra trong đường ống, cũng như ăn mòn điện, đặc biệt phổ biến khi hai kim loại khác nhau gặp nhau.

Để bảo vệ chống lại tất cả các loại ăn mòn, điều cần thiết là một lớp phủ bảo vệ thích hợp và hiệu quả được áp dụng cho bất kỳ vật liệu vận chuyển đường ống nào tạo ra phản ứng điện hóa. Tuy nhiên, lớp phủ bảo vệ đường ống chỉ tốt khi chuẩn bị bề mặt trước nó bằng cách bắn cát làm sạch đường ống.

Tại sao lớp phủ bảo vệ trên đường ống không thành công?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự ăn mòn đường ống là do lớp phủ bảo vệ bị hỏng, do đó có thể là kết quả của việc bề mặt không được chuẩn bị đầy đủ trước khi sơn lớp phủ.

Để lớp phủ bảo vệ có hiệu quả và lâu dài, nó cần có khả năng bám dính tốt trên toàn bộ bề mặt của lớp nền. Để điều này xảy ra, bề mặt cần phải không có chất gây ô nhiễm và được định hình sao cho có thể bám dính tối đa.

Khi bề mặt không được bắn cát làm sạch đường ống, không chuẩn bị đầy đủ tốt, thường là do bề mặt chưa được tẩy sạch gỉ và cáu cặn, hoặc gỉ sét đã xảy ra trong quá trình chuẩn bị. Hiện tượng rỉ sét nhanh là do cặn muối bám trên bề mặt kim loại mới thổi, khi trộn với nước sẽ hình thành các tế bào ăn mòn. Đây cũng có thể là một vấn đề trong môi trường ẩm ướt. 

Tìm hiểu thêm: Máy Phun Bi Làm Sạch Đường Ống

máy phun bi làm sạch đường ống
máy phun bi làm sạch đường ống

Bắn cát làm sạch đường ống, chuẩn bị đường ống trước khi phủ lớp sơn bảo vệ

Phun hạt mài ướt (bắn cát ướt) là cách hiệu quả và hiệu quả nhất để làm sạch và chuẩn bị bề mặt, sau đó đạt được độ mịn thích hợp, trước khi phủ lớp bảo vệ lên đường ống.

  • Thứ nhất, rỉ sét không gây ra các rủi ro khi bắn cát ướt như khi sử dụng các phương pháp nổ mìn khô thông thường. Điều này là do vật liệu nổ trong quá trình bắn cát ướt được bao bọc trong nước, và kết quả là muối hòa tan (nguyên nhân chính gây ra rỉ sét) không bị đọng lại trên bề mặt vật liệu nổ, do nước áp suất cao rửa sạch nó trong quá trình nổ. .
  • Thứ hai, các chất gây ô nhiễm bề mặt như dầu và mỡ không được đưa vào bề mặt trong quá trình bắn cát, cũng như vật liệu bắn không bị nhúng vào khi sử dụng phương pháp bắn cát ướt (đôi khi còn được gọi là bắn cát hơi hoặc bắn cát bùn). Điều này là do nước xung quanh phương tiện tạo ra hiệu ứng đệm, và do đó không có mảnh vụn nào bị bỏ lại trên hoặc trong bề mặt đường ống.

Tương tự, có rất ít bụi được tạo ra bởi quá trình phun hạt mài ướt, và do đó, ít có khả năng chất này làm ô nhiễm bề mặt trước khi sơn phủ. 

Điều quan trọng, bắn cát ướt cũng được sử dụng để định hình đường ống, không chỉ đơn giản là làm sạch chúng. Điều này có nghĩa là nó tạo ra một bề mặt không hoàn toàn nhẵn, mà là một bề mặt được bao phủ bởi các đỉnh và thung lũng nhỏ (được gọi là điểm neo). Tổng diện tích bề mặt của chất nền đang được tăng lên một cách hiệu quả, và quá trình lấp đầy các thung lũng này và che phủ các đỉnh tạo ra một lớp phủ nhất quán hơn, bám dính tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Phòng Phun Bi Làm Sạch Đường Ống

Phòng phun bi làm sạch đường ống
Phòng phun bi làm sạch đường ống

Do đó, việc chuẩn bị kỹ lưỡng các đường ống và ống bằng cách sử dụng phun cát ướt sẽ đi một chặng đường dài để đảm bảo tính toàn vẹn của đường ống liên tục, vì điều này mang lại cho lớp phủ bảo vệ cơ hội tốt nhất có thể để thực hiện công việc của nó trong tương lai.

———-

Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Duy Tân với đội ngũ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành bắn cát làm sạch đường ống, bắn cát ướt & khô làm sạch bề mặt trước khi sơn trong nhiều ngành công nghiệp như hàng hải và vận tải biển, sản xuất, nước thải và nước thải, khai thác mỏ và nông nghiệp. Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ bắn cát, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP DUY TÂN

📍 Địa chỉ: Lô B22, Khu dân cư Vĩnh Phú 1, TP. Thuận An, Bình Dương
📞Hotline: 0932 943 626
📩 Email: thietbiduytan@gmail.com
🔹 FanpagePhun cát – Phun sơn Duy Tân
🌐 Websitehttps://thietbiduytan.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi Nhắn tin cho chúng tôi Zalo cho thuận tiện hơn Tìm chúng tôi nhanh hơn