Tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại Cần Biết

Làm sạch bề mặt kim loại là điều không thể bỏ qua khi sản xuất kim loại.Tuy nhiên, những tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại theo yêu cầu chuẩn từ Hiệp Hội Sơn Phủ (SSPC) của Mỹ thì không phải doanh nghiệp sản xuất nào cũng biết. Vì vậy, để nắm rõ hơn chúng tôi cung cấp đến các bạn những tiêu chuẩn làm sạch được các chuyên gia nghiên cứu và soạn thảo dưới bài viết này.

Tại sao bề mặt kim loại cần phải làm sạch trước khi sơn?

Việc xử lý bề mặt kim loại đóng một vai trò quan trọng. Vì trước khi đưa vào xi mạ, bề mặt kim loại cần được vệ sinh kỹ lưỡng để đảm bảo bề kim loại có độ đồng đều và độ nhẵn cao, đảm bảo lớp hóa chất của mạ bám chắc vào sản phẩm và kim loại mạ có tính thẩm mỹ cao.

Các vết gỉ sét, vết hàn, lớp sơn cũ, cặn bẩn … là mối đe dọa có thể làm mất khả năng bám dính của sơn với bề mặt cần sơn. Việc sơn lên một bề mặt “chưa được chuẩn bị tốt” sẽ “không tạo được lớp phủ vững chắc” để bảo vệ bề mặt kim loại chống lại sự ăn mòn khắc nghiệt của môi trường và các ảnh hưởng hóa học khác. Do đó cần phải nắm được các tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại trước khi sơn.

Xem thêm: Dự án gia công phun cát làm sạch, tẩy rỉ cầu thang

Tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại
Tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại

Mục đích của phương pháp làm sạch bề mặt là làm sạch các vết hoen gỉ, vết bẩn nhằm làm cho màng sơn có độ bám dính tốt hơn và tính chống ăn mòn đạt hiệu quả hơn.

Các phương pháp làm sạch bề mặt kim loại

  • Làm sạch bằng bàn chải sắt: đây là phương pháp xử lý nhanh, tiện lợi nhưng tốn thời gian, không phù hợp để xử lý các mối hàn. Hơn nữa, cách làm này dễ làm cho bề mặt bị nóng, làm giảm đi độ bám dính của lớp sơn lót trên bề mặt sản phẩm.
  • Làm sạch bằng búa gõ: Gõ thường kết hợp với bàn chải sắt. Phương pháp này đôi khi thuận tiện cho những sửa chữa cục bộ và cho một vài hệ sơn thích hợp. Nhược điểm của phương pháp này là không thể làm sạch bề mặt đạt chất lượng cao
  • Mài đĩa cát (sử dụng đĩa mài): Là các đĩa quay phủ bằng hạt nhám (hạt mài). Dùng cho những vùng sửa chữa cục bộ hoặc loại bỏ các mảng gỉ nhỏ. Chất lượng của đĩa cát ngày càng được hoàn thiện do đó giúp xử lý bề mặt được tốt hơn
  • Làm sạch bằng phun nước áp lực cao: đây là phương pháp giúp tẩy sạch các lớp sơn cũ, cặn bẩn với áp lực từ 1.700 bar – 2.000 bar (25.000 – 30.000 psi).
  • Làm sạch bằng phun cát ướt: Làm sạch bằng hỗn hợp nước và cát, dưới áp suất cao. Được dùng để bắn lên các mảng bề mặt rỉ diện tích lớn. Sau khi làm sạch do bề mặt thép bị ướt nên phải được làm khô trước khi sơn. Ưu điểm của phương pháp này là không gây ô nhiễm môi trường vì không phát tán bụi.
  • Làm sạch bằng phun cát khô: Đây là phương pháp được dùng phổ biến, chất lượng bề mặt được chuẩn bị rất cao. Các mảng rỉ, chất bẩn, cáu cặn bị loại bỏ hoàn toàn song song đó bề mặt được tạo nhám tốt, độ bám dính của lớp sơn được cải thiện rõ rệt. Phương pháp này phát tán bụi nên gây ô nhiễm môi trường, nhưng nếu bạn chuẩn bị phun trong không gian kín thì rất tốt.
phun cát ướt hay phun cát khô
phun cát ướt hay phun cát khô

Các cấp độ Gỉ Sét

  • Cấp độ gỉ A: Bề mặt thép được bao bọc toàn bộ bởi một lớp áo tôn và có rất ít gỉ.
  • Cấp độ gỉ B: Bề mặt thép bắt đầu gỉ và lớp áo tôn bắt đầu bong tróc.
  • Cấp độ gỉ C: Bề mặt thép đã tróc hết lớp áo tôn, nhưng các lỗ rỗ vẫn khó nhận biết bằng mắt thường.
  • Cấp độ gỉ D: Bề mặt thép đã gỉ và các lỗ rỗ đã nhận biết được bằng mắt thường.
các cấp độ rỉ sét
các cấp độ rỉ sét

Các tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại

– “St” là ký hiệu của cấp độ làm sạch bề mặt bằng phương pháp thủ công như cạo, dùng bản chải sắt…

– “Sa” là ký hiệu của phương pháp làm sạch sử dụng máy phun cát.

Có 4 loại cấp độ đo lường tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại:

St3

Cần cẩn thận sử dụng bàn chải sắt để tẩy gỉ, loại bỏ các chất bẩn. Việc xử lý bể mặt phải loại bỏ lớp gì và các vật lạ. Sau khi làm sạch bằng thổi khí nén khô hay bàn chải sạch, bề mặt phải đạt độ bóng sáng nhất định

Sa 2.0

Bề mặt làm sạch bằng bắn cát kỹ, các vết gỉ, cặn bẩn được tẩy sạch để lộ hầu hết bề mặt nền, sau đó được làm sạch lại bằng thổi khí nén khô, hoặc chà bằng bàn chải sạch.

Sa 2.5

Bề mặt ở mức độ này được bắn cát cực kỹ, hiện lên màu kim loại gốc. Các vết gỉ nếu còn chỉ ở dạng vết hoặc sợi mảnh, bề mặt sau đó được làm sạch bằng khí nén, hay bàn chải sạch.

Sa 3.0

Bề mặt được phun cát siêu kỹ cho những sản phẩm thuần kim loại. Loại bỏ hoàn toàn lớp rỉ, sau đó được làm sạch lại bằng khí nén hay bàn chải sạch. Bề mặt sau khi bắn cát và làm sạch sẽ cho ra màu sáng đồng nhất.

Các tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại
Các tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại

Làm sạch bề mặt kim loại chuẩn SA 2.5, SA 3.0 ở đâu?

Duy Tân là đơn vị chuyên cung cấp, thiết kế thiết bị máy móc & dịch vụ phun cát – phun sơn với các đội ngũ giàu kinh nghiệm cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ phun cát tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại chất lượng đạt SA 2.5, SA 3.0.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP DUY TÂN

📍 Địa chỉ: Lô B22, Khu dân cư Vĩnh Phú 1, TP. Thuận An, Bình Dương
📞Hotline: 0932 943 626
📩 Email: thietbiduytan@gmail.com
🔹 FanpagePhun cát – Phun sơn Duy Tân
🌐 Websitehttps://thietbiduytan.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi Nhắn tin cho chúng tôi Zalo cho thuận tiện hơn Tìm chúng tôi nhanh hơn