Phun cát ướt – 101 điều bạn nên biết

Phun cát ướt là cách làm sạch và cực kì hiệu quả nhằm loại bỏ lớp sơn cũ, vết gỉ, vết hàn, cặn bẩn… và những lớp phủ khác trên bề mặt. Bắn cát ướt cũng giống như phun cát khô, dựa trên máy phun cát làm sạch bắn những hạt mài xử lý bề mặt ở tốc độ cao dưới áp lực cao để loại bỏ các tạp chất bẩn bám dính trên bề mặt nhằm đặt được độ hoàn thiện trên bề mặt.

Hai dạng máy phun cát ướt phổ biến

Trộn hỗn hợp cát và nước trong cối phun cát

Trong cối phun, cát và nước được trộn sẵn thuận tiện và gọn nhẹ, đây cũng là dạng máy được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, do cát ở trạng thái ẩm ướt nên dễ bị vón cục gây tắc nghẽn trong quá trình phun, gây gián đoạn và tiêu tốn thời gian làm việc của bạn. Ngoài ra, tuổi thọ máy cũng giảm đi vì phải sửa chữa và thay thế nhiều lần.

máy phun cát ướt tẩy sơn Duy Tân
máy phun cát ướt tẩy sơn Duy Tân

Trộn hỗn hợp cát và nước tại đầu vòi phun

Thông thường, dòng máy bắn cát ướt sẽ được tích hợp thêm tay nối cát ướt và một thiết bị phun nước áp lực cao. Cát và nước được hòa lẫn tại đầu vòi phun nên không gây tắc nghẽn cát. Hơn nữa, tuổi thọ máy cũng được đảm bảo, giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng. Tuy nhiên, khoản đầu tư sẽ cao hơn so với máy phun cát ướt trộn cát và nước trong cối phun.

Nhược điểm của phun cát ướt

Không tái sử dụng được hạt cát

Mặc dù loại hạt cát kỹ thuật ngày nay giúp tăng tốc độ làm sạch, giảm thiểu bụi và hiệu quả vượt trội so với khi sử dụng cát tự nhiên. Tuy nhiên, hạt mài sẽ không thể tái sử dụng nếu bạn phun cát nước. Hạt mài sau khi dính nước dễ bị hoen gỉ và vón cục nên sẽ gây tắc nghẽn béc phun cát. Bắn cát ướt chỉ thích hợp khi sử dụng cát sông, cát tự nhiên và phun những bề mặt không yêu cầu độ sạch cao.

phun cát làm sạch tạo nhám bề mặt tàu & sà lan
phun cát làm sạch tạo nhám bề mặt tàu & sà lan

Rỉ sét xuất hiện trở lại

Một nhược điểm của phun cát ướt cần được xem xét là khả năng gây rỉ sét trở lại, bề mặt sau khi phun có độ ẩm cao, nếu không được chuẩn bị và sơn lót kịp thời sẽ dễ hình thành quá trình oxi hóa gây rỉ sét trở lại.

Lãng phí nước

Ưu điểm của bắn cát ướt giúp giảm lượng bụi trong quá trình phun, tuy vậy phun cát nước vẫn đòi hỏi phương án tái sử dụng nước để tránh gây lãng phí. 

 

phun cát ướt hay phun cát khô
phun cát ướt hay phun cát khô

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp phun cát ướt

  • Các thiết bị kết hợp nước vào quá trình phun hạt mài mòn không khí tạo ra tốc độ làm sạch tương đương với phương pháp phun cát khô và rất thiết thực cho các ứng dụng hiện trường.
  • Phun nước áp lực cao mà không có cát sẽ không có khả năng loại bỏ các lớp gỉ sét và cáu cặn dưới điều kiện bình thường.

  • Tất cả các thiết bị phun cát ướt có mức giảm bụi thấp hơn đáng kể so với phun cát khô.

  • Các loại thiết bị phun hạt mài ướt khác nhau khác nhau về chi phí, tính di động, khả năng sản xuất và khả năng thích ứng với các thiết bị làm sạch bằng phương pháp phun cát hiện có. Giải pháp tốt nhất cho ứng dụng của bạn phụ thuộc vào quy mô và loại công việc và sự sẵn có của thiết bị hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP DUY TÂN

📍 Địa chỉ: Lô B22, Khu dân cư Vĩnh Phú 1, TP. Thuận An, Bình Dương
📞Hotline:
0932 943 626
📩 Email: thietbiduytan@gmail.com

🔹 FanpagePhun cát – Phun sơn Duy Tân
🌐 Websitehttps://thietbiduytan.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi Nhắn tin cho chúng tôi Zalo cho thuận tiện hơn Tìm chúng tôi nhanh hơn