Đánh giá các phương pháp phun cát ướt làm sạch khác nhau, ưu và nhược điểm.

Phun cát ướt là cách làm sạch và cực kì hiệu quả nhằm loại bỏ lớp sơn cũ, vết gỉ, vết hàn, cặn bẩn… và những lớp phủ khác trên bề mặt. Phun cát ướt cũng giống như phun cát khô, dựa trên máy phun cát làm sạch bắn những hạt mài xử lý bề mặt ở tốc độ cao dưới áp lực cao để loại bỏ các tạp chất bẩn bám dính trên bề mặt nhằm đặt được độ hoàn thiện trên bề mặt.

Tuy nhiên, phương pháp phun cát ướt trộn với nước vào hạt mài để nâng cao mức độ hoàn thiện bề mặt có thể đạt được. Bài viết này Duy Tân chia sẻ một cái nhìn tổng quan về các phương pháp phun cát ướt khác nhau, ưu và nhược điểm của từng loại. Hãy cùng tham khảo dưới bài viết này nhé!

Các phương pháp phun cát ướt

1. Phun cát ướt bằng khí

Có vài loại phun cát ướt bằng khí:

  • Phun thổi bùn

Phun thổi bùn là phun cát khô được trang bị vòi phun, béc phun cát để trộn nước với hạt mài trước khi tác động lên bề mặt. Loại đầu tiên xung quanh luồng phun bằng một màn nước sau khi nó đi ra khỏi béc phun. Loại thứ hai sử dụng vòi phun nước để bơm nước vào máy phun trước khi nó đến béc phun. Dòng nước cũng có thể được phun vào dòng hạt mài trước khi ra ngoài béc phun.

phun cát làm sạch vỏ tàu thuyền
phun cát làm sạch vỏ tàu thuyền
  • Phun cát Venturi

Phun cát venture lưu trữ nước và hạt mài trong máy phun cát. Dưới ảnh hưởng của dòng khí có áp lực đi qua, hỗn hợp này được hút ra khỏi máy phun cát (hiệu ứng venture). Khối lượng nước và hạt mài trong luồng phun phụ thuộc vào lượng khí được điều áp.

  • Phun cát hơi

Phun cát hơi kết hợp với nước và hạt mài trong máy phun cát dưới áp lực nước. Hạt mài ẩm ướt này được bơm vào luồng khí bằng các bộ điều khiển thủy lực, có khả năng kiểm soát độc lập và tốt đối với áp lực không khí và tỉ lệ tiêu thụ nước/ hạt mài. Phun cát hơi có thể phun hiệu quả ở áp suất thấp (30psi) nhưng có thể phun tới 170psi.

2. Phun nước áp lực cao

Phun nước áp lực cao tạo ra dòng nước với vận tốc lớn bằng cách cho dòng nước có áp lực đi qua một vòi phun có lỗ nhỏ được thiết kế đặc biệt. Phun nước áp lực cao tạo ra áp suất lên đến 5000psi, áp suất này không đủ để loại bỏ các vết gỉ sét, cáu cặn ra khỏi thép. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần phun nước áp lực cao tao ra áp suất rất cao lên tới 30000psi và hơn thế nữa. Cách phun nước áp lực cao không thể tạo nhám được bề mặt của thép. Hạt mài cần được trộn vào dòng khi phun để gia tăng lực ăn mòn của nó.

phun cát ướt hay phun cát khô
phun cát ướt hay phun cát khô

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp phun cát ướt

  • Các thiết bị kết hợp nước vào quá trình phun hạt mài mòn không khí tạo ra tốc độ làm sạch tương đương với phương pháp phun cát khô và rất thiết thực cho các ứng dụng hiện trường.
  • Phun nước áp lực cao mà không có cát sẽ không có khả năng loại bỏ các lớp gỉ sét và cáu cặn dưới điều kiện bình thường.

  • Tất cả các thiết bị phun cát ướt có mức giảm bụi thấp hơn đáng kể so với phun cát khô.

  • Các loại thiết bị phun hạt mài ướt khác nhau khác nhau về chi phí, tính di động, khả năng sản xuất và khả năng thích ứng với các thiết bị làm sạch bằng phương pháp phun cát hiện có. Giải pháp tốt nhất cho ứng dụng của bạn phụ thuộc vào quy mô và loại công việc và sự sẵn có của thiết bị hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP DUY TÂN

📍 Địa chỉ: Lô B22, Khu dân cư Vĩnh Phú 1, TP. Thuận An, Bình Dương
📞Hotline:
0932 943 626
📩 Email: thietbiduytan@gmail.com

🔹 FanpagePhun cát – Phun sơn Duy Tân
🌐 Websitehttps://thietbiduytan.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi cho chúng tôi Nhắn tin cho chúng tôi Zalo cho thuận tiện hơn Tìm chúng tôi nhanh hơn