Tìm hiểu phương pháp phun cát làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả cao

banner hat thep

Có rất nhiều phương pháp phun cát để xử lý bề mặt kim loại. Sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào giá cả, kích cỡ, hình dạng, điều kiện bề mặt vật liệu, loại sơn và môi trường vật sẽ bị phá huỷ sau cùng. Dưới đây là một số phương pháp làm sạch bề mặt, có lẽ bạn sẽ thấy quen thuộc hoặc mới có ích cho công việc của bạn:

1. Phương pháp thủ công

  • Làm sạch bằng bàn chải sắt:

Phương pháp này tiện lợi, nhưng không phù hợp cho việc xử lý các mối hàn. Nhược điểm cơ bản của phương pháp phun cát này là dễ làm cho bề mặt bị bóng, do đó làm giảm đi độ bám dính của lớp sơn lót lên bề mặt nền.

  • Làm sạch bằng búa gõ:

Gõ thường kết hợp với bàn chải sắt. Phương pháp này đôi khi thuận tiện cho những sửa chữa cục bộ và cho một vài hệ sơn thích hợp. Nhược điểm của phương pháp phun cát này là không thể làm sạch bề mặt đạt chất lượng cao.

máy phun cát
máy phun cát

2. Phương pháp cơ khí:

  • Làm sạch bằng ngọn lửa:

Phương pháp này liên quan đến việc xử lý nhiệt, nhờ thiết bị đốt cháy (acetylen, oxy). Phương pháp này làm sạch hầu hết lớp áo tôn, nhưng kém hơn khi xử lý lớp gỉ, do đó không đáp ứng được các yêu cầu của các hệ sơn hiện đại.

  • Mài đĩa cát (sử dụng đĩa mài):

Là các đĩa quay phủ bằng hạt nhám (hạt mài). Dùng cho những vùng sửa chữa cục bộ hoặc loại bỏ các mảng gỉ nhỏ. Chất lượng của đĩa cát ngày càng được hoàn thiện do đó giúp xử lý bề mặt được tốt hơn.

  • Làm sạch bằng phun nước áp lực cao:

Phương pháp này dùng để tẩy sạch các lớp sơn cũ, cặn bẩn với áp lực từ 1.700 bar – 2.000 bar (25.000 – 30.000 psi).

  • Làm sạch bằng phun cát ướt:

Làm sạch bằng hỗn hợp nước và cát, dưới áp suất cao. Được dùng để xử lý các mảng gỉ lớn. Sau khi làm sạch do bề mặt thép bị ướt nên phải được làm khô trước khi quét sơn. Phương pháp này có ưu điểm là không gây ô nhiễm môi trường vì không có bụi.

  • Làm sạch bằng phun cát khô:

Đây là phương pháp được dùng phổ biến, chất lượng bề mặt được chuẩn bị rất cao. Các vết gỉ, chất bẩn bị loại bỏ hoàn toàn đồng thời bề mặt được tạo nhám tốt, độ bám dính của lớp sơn được cải thiện rõ rệt. Nhược điểm của phương pháp phun cát này rất bụi nên gây ô nhiễm môi trường.

Xem thêm: Dự án gia công phun cát làm sạch bề mặt cầu thang

3. Phương pháp làm sạch bằng hóa chất:

Dùng máy xóc rung kết hợp với hóa chất đánh bóng, đá đánh bóng (hoặc bi thép) để gia công bề mặt. Chất lượng chi tiết sau gia công đồng đều, quy trình đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên tại Việt Nam nó vẫn còn khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết đến.

Tìm hiểu phương pháp phun cát làm sạch bề mặt

phun cát làm sạch bề mặt
phun cát làm sạch bề mặt

Bề mặt thép được làm sạch bụi và bẩn, đồng thời lớp gỉ dày cũng được làm sạch bớt một cách hiệu quả bằng phương pháp phun cát tức là các hạt mài được đẩy tới với một tốc độ cao qua miệng ống phun sẽ tác động lên bề mặt để làm sạch gỉ và các chất bẩn dính trên nó.

Kích thước một hạt mài khoảng từ 0,3 đến 1,5 mm (12 – 60 mils) là kích thước được kiểm nghiệm hiệu quả nhất đạt được các tiêu chuẩn chuẩn bị bề mặt theo quy định, đặc biệt có hiệu qủa khi làm sạch bề mặt bị lõm sâu. (Việc sử dụng hạt mài trong quá trình chuẩn bị bề mặt thường sử dụng nhiều hơn và hiệu qủa hơn dùng bằng cát).

Việc chuẩn bị bề mặt đạt hiệu quả cao, nhanh chóng hay không còn phụ thuộc vào mức độ gỉ sét, mức độ rỗ của bề mặt cần làm sạch.

Các chú ý trước khi phun cát:
* Mài phẳng cạnh sắc, góc, mối hàn.
* Mài láng những mối hàn gồ ghề, khuyết tật sắt thép, tẩy sạch ba vớ hàn…
* Các lỗ khoét nên có đường kính tối thiểu 30mm, được kiểm tra và chấp thuận trước khi làm sạch.

Sau quá trình phun cát chuẩn bị bề mặt, bạn có thể sử dụng các thiết bị khác như máy phun sơn hay súng phun sơn một cách hiệu quả bởi máy phun cát không chỉ làm sạch mà còn tạo độ nhám giúp sơn bám dính tốt hơn.

Tìm hiểu phương pháp phun cát làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả cao
Tìm hiểu phương pháp phun cát làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả cao

Hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Duy Tân của chúng tôi nếu bạn thật sự quan tâm đến phương pháp phun cát làm sạch bề mặt thép, kim loại bằng máy phun cát cũng như muốn tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật vận hành của hệ thống phun cát, phun sơn. Để tiết kiệm thời gian, sức lực, chi phí và kinh tế hiệu quả, hãy mạnh dạn đổi mới phương pháp phun cát trong sản xuất, hãy để công ty chúng tôi giúp bạn làm điều đó.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi Nhắn tin cho chúng tôi Zalo cho thuận tiện hơn Tìm chúng tôi nhanh hơn