Nên lựa chọn phun cát ướt hay phun cát khô? So sánh sự khác biệt giữa phun cát ướt và phun cát khô.

Nên lựa chọn phun cát ướt hay phun cát khô trước khi bắt đầu quá trình phun sơn là câu hỏi thường gặp, vậy việc chuẩn bị bề mặt sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng nhất, bởi nó có sự ảnh hưởng nhất định đến chất lượng sản phẩm cũng như hiệu suất lớp phủ. Sản phẩm hoàn chỉnh với lớp phủ bền bỉ, thì bề mặt phải hoàn toàn không lấm bụi, bẩn và dầu mỡ để đảm bảo độ bám dính chắc chắn cho lớp nền.

Do đó, bạn sẽ cần phải chuẩn bị bề mặt trước khi sơn bằng phương pháp phun cát phổ biến. Nhưng bạn vẫn luôn băn khoăn nên lựa chọn bắn ướt hay phun cát khô phù hợp hơn? vậy thì hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để lựa chọn loại máy phù hợp nhé!

Phun cát ướt hay phun cát khô? Nên chọn loại máy nào?

Phun cát ướt là gì?

Phun cát ướt có thể loại bỏ được lớp phủ, chất gây ô nhiễm, sự ăn mòn và các cặn bám trên bề mặt cứng, giống như phun cát khô. Điểm khác biệt giữa phương pháp phun cát ướt hay phun cát khô đó là bắn cát ướt thì sẽ được làm ẩm bằng cách trộn nước với hạt mài trước khi tác động lên bề mặt.

phun cát làm sạch tạo nhám bề mặt tàu & sà lan
phun cát làm sạch tạo nhám bề mặt tàu & sà lan

Phun cát ướt là phương pháp phun được ưa chuộng để kiểm soát bụi sinh ra trong quá trình phun. Mặc dù máy bắn cát ướt vẫn được sử dụng rộng rãi nhưng cũng có những điểm hạn chế như khi cần làm sạch các mảng rỉ sét nặng trên bề mặt, bắn cát nước sẽ không đạt hiệu quả nhiều vì hạt mài không thể tiếp xúc trực tiếp với bề mặt. Hầu như phương pháp phun cát ướt này chỉ đảm bảo cho an toàn môi trường và dập tắt bụi bay lơ lửng trong quá trình phun tạo ra.

Sau khi phun cát ướt, bề mặt còn hơi ẩm nên cần được làm khô và sơn phủ ngay lập tức. Vì nếu không bề mặt đang bị ướt đẫm nước sẽ hình thành lại rỉ sét trở lại. Hạt mài trộn với nước sẽ không thể tái thu hồi sử dụng như phương pháp phun cát khô.

Phun cát khô là gì?

Ngoài phun cát ướt, phương pháp bắn cát khô là phương pháp chuẩn bị bề mặt phổ biến nhất cho mọi bề mặt kim loại, loại bỏ bụi, bẩn và tẩy rỉ lớp sơn cũ khỏi các bề mặt.

Phun cát khô sử dụng lượng khí có áp suất cao trong máy phun cát kết hợp với hạt mài xử lý bề mặt để phun lên bề mặt. Khác với phun cát ướt, phun cát khô là cách dễ dàng hơn, và thao tác nhanh hơn để xử lý các bề mặt trước khi sơn.

phun cát ướt hay phun cát khô
phun cát ướt hay phun cát khô

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, mức độ phun cát có thể được điều chỉnh tùy theo ứng dụng khác nhau đối với mỗi sản phẩm như là:

  • Phun cát khô làm bóng bề mặt, tạo độ nhám khi sơn giúp sơn bám dính bền lâu hơn
  • Phun cát khô làm sạch gỉ sét, dầu mỡ, loại bỏ bụi bẩn vết gỉ, vết hàn, lớp sơn cũ, cặn bẩn bám dính lâu năm.
  • Phun cát khô tạo hoa văn trên kính, tạo vân, chạm khắc hoa văn trên bề mặt gỗ, đá granit, kính thủy tinh,…
  • Và còn nhiều công dụng khác…

Nhược điểm lớn nhất của bắn cát khô là lượng bụi phát tán ra bên ngoài môi trường là vấn đề đáng cân nhắc. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên phun trong môi trường kín có tích hợp hệ thống thu hồi lọc và tách bụi tích hợp cùng với Phòng Phun Bi, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động và bảo vệ môi trường.

Vậy là Duy Tân đã chia sẻ đến bạn những lợi ích cũng như nhược điểm để bạn lựa chọn phun cát ướt hay phun cát khô phù hợp với nhu cầu. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết nhé.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP DUY TÂN

📍 Địa chỉ: Lô B22, Khu dân cư Vĩnh Phú 1, TP. Thuận An, Bình Dương
📞Hotline0932 943 626
📩 Email: thietbiduytan@gmail.com
🔹 FanpagePhun cát – Phun sơn Duy Tân
🌐 Websitehttps://thietbiduytan.vn

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi Nhắn tin cho chúng tôi Zalo cho thuận tiện hơn Tìm chúng tôi nhanh hơn