So sánh Tủ Phun Cát Áp Lực và Chân Không

cc2b320142f036fcc1b065f3226b9f04 37d08f30585b7fc290c5264b6dd4e482

Tủ phun cát áp lực

Tủ phun cát áp lực sử dụng một bình áp lực để đẩy hạt mài bằng khí nén qua một ống mài mòn duy nhất và ra khỏi vòi phun. Nói nôm na dễ hiểu là hệ thống phun áp lực sẽ thả hạt mài vào ống dẫn khí và đẩy chất mài mòn ra ngoài bằng tia khí nén. Hai mục này thường được gọi là ống mài mòn và vòi phun nhưng chúng thực sự là một ống dẫn khí và tia khí do cấu hình phân phối áp suất trực tiếp.

Hệ thống phun áp lực tập trung chất mài mòn tạo ra một điểm nóng lớn hơn trên bề mặt. Bởi vì hệ thống phun áp lực đẩy hạt mài bằng khí nén, có thể làm sạch vào các lỗ và túi mù.

Tất cả các tủ phun cát áp lực đều tăng gấp đôi vận tốc hạt so với hệ thống phun chân không ở bất kỳ áp suất nhất định nào. Quá trình xử lý với hệ thống phun áp lực yêu cầu giảm áp suất phun 50% so với phun chân không để ngăn vượt quá vận tốc tác động mài mòn tối đa. Do mô hình tập trung, hệ thống thổi áp suất hoạt động với nhiều nhiệt ma sát hơn trên các bộ phận. Các mô hình phun áp lực làm được điều mà bơm chân không không thể và các ứng dụng được liệt kê dưới đây là lý do khiến sự lựa chọn sẽ là phun áp lực.

Ưu điểm

 • Vận tốc lớn hơn, hệ thống phun áp lực tạo ra vận tốc hạt mài lớn hơn so với hệ thống phun chân không, chính vì vậy làm sạch nhanh hơn các chất bẩn cứng.
 • Vật liệu mài mòn nặng hoặc vật liệu mài mòn lớn, thép bắn kim loại để mài mòn, v.v.
 • Loại bỏ các lớp phủ dày nặng cần thêm nhiệt ma sát trên bề mặt cần loại bỏ.
 • Mù lỗ hoặc làm sạch túi sâu.
 • Nhiều hạt mài mòn hơn được đẩy lên bề mặt làm việc mỗi phút. Điều này chuyển thành năng suất cao hơn, đặc biệt là trên các ứng dụng khó.
 • Máy thổi hạt mài áp lực có năng suất cao gấp 4 lần máy thổi hạt mài hút
  tủ phun cát
  tủ phun cát

Tủ phun cát chân không

Tủ phun cát chân không sử dụng súng phun để tạo lực hút trên ống cấp mài mòn. Ống mài mòn được sử dụng để dẫn hỗn hợp mài mòn và khí hút tới súng, nơi sử dụng đường cấp khí nén và tia khí để tăng tốc độ mài mòn. Tất cả các loại máy phun chân không bao gồm hai ống được gắn vào cụm súng phun hạt mài.

Tủ phun chân không là loại tủ phun phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tất cả các tủ phun chân không bao gồm một van trộn môi trường mài mòn để điều chỉnh thích hợp và dòng chảy của môi trường nổ đến súng. Máy vận hành không có van trộn không thể điều chỉnh lượng môi chất được đưa đến cụm súng. Bởi vì không phải tất cả các ứng dụng đều sử dụng cùng một loại và hoặc kích thước mài mòn và hệ thống phun chân không hoạt động tốt nhất với hỗn hợp không khí có độ mài mòn 20-25%, nên cần phải có van trộn. Điều này giúp loại bỏ sự tăng mài mòn rắc rối liên quan đến các thiết bị không có van trộn mài mòn, thường được gọi là “phun vật chất” không có chất mài mòn đằng sau mỗi đợt tăng xung!

Tủ phun cát chân không hoạt động với ít ma sát nhiệt hơn và áp suất vận hành cao hơn nhưng phải nói rằng hầu hết tất cả các hạt mài được sử dụng đều có thể đạt vận tốc va đập tối đa trong bất kỳ hệ thống phun chân không nào hoạt động ở áp suất 5,5 – 6 bar (80-90 psi).

Các mẫu rộng hơn làm cho hệ thống phun chân không phù hợp để làm sạch bề mặt nói chung trên các khu vực mở rộng hơn và các bộ phận bình thường. Phân phối kiểu phun chân không sẽ tạo ra một mẫu bề mặt đồng đều hơn trên bề mặt chi tiết so với hệ thống phun áp lực. Súng phun càng lớn thì kết cấu bề mặt càng đồng đều. Dễ vận hành hơn, mua ít hơn và giảm bảo trì là tất cả những lý do để mua hệ thống phun chân không.

Ưu điểm

 • Giảm chi phí thiết bị vốn. Tủ phun chân không có giá thành thấp hơn tủ thổi áp lực cùng kích thước.
 • Bảo trì dễ dàng hơn. Có ít bộ phận chuyển động và van hơn trong hệ thống phun chân không hơn hệ thống phun áp lực. Điều này chuyển thành việc bảo trì và xử lý sự cố dễ dàng hơn nhiều.
 • Yêu cầu ít không khí và mài mòn. Súng phun chân không nhu cầu không khí của nó bị chi phối bởi tia không khí mài mòn, đó là thường là một nửa kích thước của đường kính vòi phun. Điều này có nghĩa là rằng đối với một kích thước vòi phun nhất định, hệ thống phun chân không sử dụng phần thể tích không khí (CFM) so với yêu cầu đối với máy phun mài mòn áp suất, khi cả hai tổ máy đều nổ ở cùng một áp suất.
 • Phun cát liên tục. Bởi vì không có bình phun áp suất trong một hệ thống phun chân không, không có lý do gì để dừng lại, làm giảm áp suất của bình và cho phép mài mòn để làm đầy bình vì không có bình tích áp. Trong một hệ thống phun áp lực, chiều dài thời gian phun liên tục được quyết định bởi lượng mài mòn mà tủ sẽ giữ.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP DUY TÂN

📍 Địa chỉ: Lô B22, Khu dân cư Vĩnh Phú 1, TP. Thuận An, Bình Dương
📞Hotline: 0932 943 626
📩 Email: thietbiduytan@gmail.com
🔹 Fanpage: Phun cát – Phun sơn Duy Tân
🌐 Website: https://thietbiduytan.vn

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi Nhắn tin cho chúng tôi Zalo cho thuận tiện hơn Tìm chúng tôi nhanh hơn