Tiêu chuẩn phun cát trên bề mặt thép

tiêu chuẩn phun cát trên bề mặt thép

Các tiêu chuẩn phun cát trên bề mặt thép giúp xác định độ sạch, độ rỉ sét, và bề mặt của bề mặt thép được phun. Chúng cần được quy định riêng khi chuẩn bị bề mặt thép được làm sạch bằng phương pháp phun.

Tiêu chuẩn phun cát trên bề mặt thép để xác định mức độ sạch và tẩy rỉ trên bề mặt thép sau khi phun cát ướt.

Khi nào bề mặt thép sẵn sàng đủ để đảm bảo cho lớp phủ tốt?

Các tiêu chuẩn phun cát ướt giúp xác định độ sạch, độ rỉ sét, và bề mặt của bề mặt thép được phun. Chúng cần được quy định riêng khi chuẩn bị bề mặt thép được làm sạch bằng phương pháp phun.

Tiêu chuẩn chính để chuẩn bị bề mặt thép là ISO 8504-2. Tiêu chuẩn quốc tế này mô tả các phương pháp làm sạch bằng hạt mài khác nhau để chuẩn bị bề mặt thép, vì phun cát hơi là phương pháp làm sạch bằng phun cát mới nhất nên. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng ngoại suy quá trình phun hơi theo tiêu chuẩn ISO 8504-2, ISO 8501-4 và ISO 8501-1

Không có tiêu chuẩn ISO chuyên dụng nào để xác định độ sạch có thể nhìn thấy được của bề mặt được phun. Phương pháp tốt nhất là phương pháp IP, đưa ra các tiêu chuẩn nội bộ kết hợp ISO 8501-1 – đánh giá trực quan các bề mặt bị phun – và ISO 8501-4, mô tả các cấp gỉ sét.

Các tiêu chuẩn tốt nhất mô tả độ sạch của WAB (phun hạt mài ướt) là tiêu chuẩn chung NACE và SSPC. Họ hợp tác với SSPCVIS5 / NACE VIS9 đã được ban hành trước đó, mô tả các cấp gỉ sét.

Các tiêu chuẩn phun cát trên bề mặt thép này kết hợp các yếu tố của tiêu chuẩn hiện có về làm sạch bằng hạt mài khô với các yếu tố của tiêu chuẩn làm sạch bằng tia nước SSPC / NACE 2012. Các định nghĩa về độ sạch của bề mặt thép ngay sau khi làm sạch bằng phương pháp mài mòn ướt giống với các định nghĩa trong 5 tiêu chuẩn làm sạch bằng hạt mài khô:

  • SSPC-SP 5 (WAB) / NACE WAB-1: Làm sạch bằng hạt mài ướt bằng kim loại màu trắng
  • SSPC-SP 10 (WAB) / NACE WAB-2: Làm sạch bằng hạt mài ướt bằng kim loại gần màu trắng
  • SSPC-SP 6 (WAB) / NACE WAB-3: Làm sạch bằng hạt mài ướt thương mại
  • SSPC-SP 7 (WAB) / NACE WAB-4: Làm sạch bằng hạt mài ướt bằng đánh bóng
  • SSPC-SP 14 (WAB) / NACE WAB-8: Làm sạch bằng hạt mài ướt công nghiệp
tiêu chuẩn phun cát trên bề mặt thép
tiêu chuẩn phun cát trên bề mặt thép

Tiêu chuẩn phun cát trên bề mặt thép

GốcĐánh bóng (1)phun cát làm sạch công nghiệp (2)phun cát làm sạch thương mại (3)phun cát làm sạch gần trắng (4)phun cát làm sạch kim loại trắng (5)
Tiêu chuẩnSSPC SP7
NACE No. 4
ISO SA 1
SSPC SP14
NACE No. 8
ISO –
SSPC SP6
Nace No. 3
ISO SA 2
SSPC SP10
NACE No. 2
ISO –
SSPC SP5
NACE No. 1
ISO SA 3
Chất liệu lỏng0%0%0%0%0%
Chất liệu chặt100%Up to 10%0%0%0%
Vết bẩn & bóng100%100%Up to 33% 0%

Tại sao việc đánh giá mức độ rỉ sét quan trọng?

Mức độ làm sạch bằng phun cát ướt cũng giống như phun cát khô. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt quan trọng: Sự hình thành rỉ sét do phun cát ướt. Rỉ sét được hình thành khi nước sử dụng để làm sạch bay hơi và tạo thành một lớp oxy hóa trên bề mặt được làm sạch. Hiện tượng rỉ sét thường xảy ra trong vòng 30 phút và màu sắc phụ thuộc vào đặc tính của thép và mức độ ẩm ướt.

Không phải các lớp phủ đều có khả năng chịu đựng như nhau đối với sự xuất hiện của rỉ sét. Trước khi sơn lớp sơn bảo vệ, nhà thầu phải biết mức độ rỉ sét tối đa cho phép trên bề mặt thép. Có thể làm rỉ sét bằng cách làm khô bề mặt sau khi phun hoặc sử dụng chất ức chế.

4 Cấp độ rỉ sét thường gặp

Các tiêu chuẩn phun cát trên bề mặt thép xác định bốn độ rỉ sét giúp đánh giá mức độ rỉ sét đã phát triển.

Các định nghĩa này dựa trên mức độ rỉ sét che khuất lớp nền thép bên dưới, mức độ dễ dàng loại bỏ bằng cách lau bằng vải và lượng vật liệu xuất hiện trên vải sau khi lau bề mặt.

Không rỉ sét: không có hiện tượng rỉ sét bằng mắt thường.

Rỉ sét nhẹ: những mảng nhỏ của vết rỉ, dù phân bố đều hoặc rải rác ở một khu vực nhất định, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó bám chặt và khó loại bỏ bằng cách lau nhẹ bằng vải.

Rỉ sét vừa phải: một lớp rỉ sét bao phủ các phần đáng kể của bề mặt cacbon. Nó được kết dính hợp lý và để lại dấu vết nhẹ trên vải khi lau nhẹ.

Rỉ sét nặng: một lớp rỉ nặng bao phủ hoàn toàn bề mặt thép. Nó chỉ dính nhẹ và dễ loại bỏ, để lại dấu vết đáng kể trên vải khi lau nhẹ.

tiêu chuẩn phun cát bề mặt thép
tiêu chuẩn phun cát bề mặt thép
Rỉ sét nhẹ (1)Rỉ sét vừa (2)Rỉ sét nặng (3)

Bề mặt có thể nhìn thấy

Quan sát lượng vết rỉ nhỏ trên bề mặt

Bề mặt bị che khuất

Rỉ sét được kết dính tốt

Bề mặt bị che khuất

Rỉ sét bấm dính lỏng lẻo

Sử dụng thiết bị phun cát nào để phun?

Thiết bị phun cát là một thiết bị công nghiệp chuyên làm sạch bề mặt của kim loại như thép, inox, nhôm và các vật liệu khác như gỗ, đá, kính… Dựa vào những kích thước của sản phẩm cần phun Duy Tân thiết kế và cho ra rất nhiều loại thiết phun cát khác nhau như máy phun cát, tủ phun cát, phòng phun bimáy phun bi tự động thu hồi.

máy phun cát
máy phun cát

KẾT LUẬN

Lớp phun thể hiện tiêu chuẩn phun cát trên bề mặt thép qua “độ sạch” của bề mặt hoàn thiện. Nó xác định mức độ rỉ sét, sơn và các chất bẩn khác đã được loại bỏ. Cả cấu hình bề mặt và lớp thổi đều là những đặc điểm quan trọng của lớp hoàn thiện bề mặt và cần được quy định riêng khi chuẩn bị bề mặt thép được làm sạch bằng phương pháp phun.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi Nhắn tin cho chúng tôi Zalo cho thuận tiện hơn Tìm chúng tôi nhanh hơn